Bộ công an làm rõ vụ vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic

Nếu ở TP HCM, đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic phạm các lỗi không chấp hành tín hiệu giao thông, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định… thì ở Hà Nội các môtô phân khối lớn cũng như ôtô đều không vi phạm.

Ngày 2/7, sau hơn một tháng kể từ khi Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ yêu cầu Cục Cảnh sát giao thông cùng Công an Hà Nội, TP HCM làm rõ việc nhiều vệ sĩ “lạm quyền” khi hú còi, vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic, Bộ công an công bố kết quả điều tra, xử lý thông tin vụ việc trên Cổng thông tin của Bộ này.

Theo đó, tại TP HCM, để đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình diễn giả Nick Vujicic giao lưu với sinh viên, người dân, Công an thành phố đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện liên quan phối hợp với Ban tổ chức đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực, địa điểm gặp mặt, giao lưu. Ngoài việc đề nghị lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình, Ban tổ chức còn ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Titan bảo vệ các hoạt động của đoàn Nick Vujicic.

nickvujicicbai1-317587-1369450074-500x0-
Bảo vệ cưỡi môtô “múa” gậy dẹp đường cho đoàn xe đi qua. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một nhóm vệ sĩ đã sử dụng xe môtô phân khối lớn dẫn đường và có hành vi lạng lách, hú còi, múa dùi cui, vượt đèn đỏ… nhằm dẹp đường để hộ tống đoàn xe chở Nick Vujicic từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay trong đêm 24/5, Phòng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt 4 xe máy và một ôtô trong đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic với các lỗi vi phạm như đi không đúng làn đường quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông,  không mang theo đăng ký xe, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định.

Trong đó có 2 xe máy bị tình nghi về số máy, số khung, hình dáng và màu sơn nên đã tạm giữ để trưng cầu giám định. Chủ xe cũng bị mời lên để làm rõ nguồn gốc.

Liên quan đến sự kiện trên, tại Hà Nội, Giám đốc công an thành phố cũng chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông có phương án triển khai việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để  xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt; không để một số người lợi dụng sự kiện Nick Vujicic đến Hà Nội gây mất an ninh trật tự trên tuyến đường và nơi có hoạt động diễn ra. 8 xe môtô phân khối lớn của Câu lạc bộ môtô thể thao Hà Nội cùng 10 xe ôtô con đã được huy động.

Theo Bộ công an, các xe tham gia ở Hà Nội đều chấp hành quy định giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự không sử dụng bất cứ loại còi, đèn ưu tiên hay các loại công cụ hỗ trợ như gậy, dùi cui để dẹp, mở đường cho đoàn xe.

Từ vụ việc trên, để chủ động ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, đặc biệt cảnh sát giao thông chủ động có phương án tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của ngành trong việc tổ chức dẫn đoàn.

Bộ cũng yêu cầu công an các địa phương cần phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường kiểm tra đối với xe mô tô, người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm.