Mexico: Cướp xe tải, “dính” phóng xạ chết người

Ngày 5/12, cảnh sát Mexico cho biết họ đã tìm thấy chiếc xe tải chở vật liệu phóng xạ chết người bị cướp trước đó một ngày, và nhiều khả năng tính mạng của những tên cướp chiếc xe này đang bị đe dọa vì phơi nhiễm phóng xạ.

Chiếc xe tải bị cướp đang chở theo một món hàng rất đặc biệt, đó là vật liệu phóng xạ đặc biệt nguy hiểm Cobalt-60 từ một bệnh viện tới một nhà máy xử lý chất phóng xạ. Cảnh sát và quân đội Mexico đã phải phát lệnh báo động ở 6 bang và thủ đô Mexico City để truy lùng số vật liệu phóng xạ này.

Mexico: Cướp xe tải, "dính" phóng xạ chết người - 1

Cảnh sát Mexico tung quân truy lùng số phóng xạ bị mất

Nhà chức trách đã tìm thấy 40 gam vật liệu phóng xạ nồng độ cao Cobalt-60 trong một bãi đỗ xe gần nơi chiếc xe tải bị cướp ở Hueypoxtla. Cảnh sát Mexico cho biết vật liệu phóng xạ này đã bị lấy ra khỏi thùng chứa, và những tên cướp mở chiếc thùng này chắc chắn sẽ chết vì bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức độ quá cao.

Sĩ quan cảnh sát Mardonio Jimenez cho biết: “Bọn chúng chắc chắn sẽ phải đến một bệnh viện nào đó để khám, và chúng tôi đang giăng sẵn chiếc lưới để tóm bất cứ kẻ nào bị nhiễm phóng xạ.”

Một quan chức cơ quan hạt nhân Mexico cho biết người nào tiếp xúc trực tiếp với Cobalt-60 có thể sẽ chết trong vòng vài phút vì mức độ phóng xạ quá cao. Hiện các bệnh viện xung quanh khu vực này đã được yêu cầu báo cáo bất cứ trường hợp bệnh nhân nhiễm phóng xạ nào tới điều trị.

Rất may là không có nhà dân nào xung quanh khu vực bọn cướp bỏ lại số vật liệu hạt nhân này, và những người ở ngoài phạm vi 500 mét đều sẽ không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ.

Số Cobalt-60 này được sử dụng trong các thiết bị xạ trị đã lạc hậu và đang được tiến hành thay thế trên khắp hệ thống bệnh viện ở Mexico. Đây là số lượng vật liệu phóng xạ lớn nhất từng bị ăn cắp từ trước tới nay ở Mexico.

Mexico: Cướp xe tải, "dính" phóng xạ chết người - 2

Cobalt-60 là chất phóng xạ nồng độ cao nguy hiểm chết người

Nhà chức trách cho rằng mục tiêu mà bọn cướp nhắm tới không phải là thùng phóng xạ này mà là chiếc xe tải Volkswagen đời 2007 có gắn cần cẩu. Tài xế lái chiếc xe này đã đỗ xe và nghỉ ngơi tại một trạm xăng sau một hành trình dài. Tuy nhiên khi ông này đang ngủ trong xe thì bị 2 tên cướp dùng súng khống chế và cướp chiếc xe chạy mất.

Ở Mexico mỗi năm lại có khoảng 6 vụ trộm vật liệu phóng xạ, tuy nhiên loại vật liệu có thể dùng để chế “bom bẩn” cho mục đích khủng bố này lại không phải là mục tiêu của bọn trộm cướp. Trong một số vụ, các thùng chứa chấp phóng xạ này bị bọn trộm bán cho đồng nát, gây ra tổn thương nghiêm trọng cho những người vô tình tiếp xúc với nó.

Trong thập niên 1970, một tên trộm đã thiệt mạng và một đồng phạm bị thương sau khi bọn chúng tìm cách mở một chiếc hộp chứa vật liệu phóng xạ mà chúng vừa cuỗm được. Chiếc hộp này sau đó được bán cho một xưởng đúc, và một số thanh thép được sản xuất ở đây đã bị nhiễm xạ. Đây là lý do khiến các xưởng đúc ở Mexico hiện nay đều được trang bị thiết bị dò tìm phóng xạ.

Tin tức van vòi nước lâm trường phát được tổng hợp từ trang tin 24h