Vì sao Tổng thống Kennedy được người Mỹ yêu mến?

Ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho tất cả các trụ sở cơ quan chính phủ ở Mỹ treo cờ rủ để kỷ niệm 50 năm sự kiện Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963.

Tổng thống Obama tuyên bố đây là ngày nước Mỹ dành để tưởng niệm Kennedy và “dấu ấn lâu bền của ông trong lịch sử nước Mỹ”, và những ước mơ của Kennedy về nước Mỹ và thế giới sẽ sống mãi trong lòng nhiều thế hệ.

Vì sao Tổng thống Kennedy được người Mỹ yêu mến? - 1

Tổng thống Kennedy và phu nhân đến sân bay Dallas trong ngày bị ám sát

Đã 50 năm trôi qua, tại sao vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ vẫn là một trong những vị tổng thống được yêu thích nhất sau thời kỳ hậu Thế Chiến II và vẫn được người Mỹ nhắc nhớ và tưởng niệm nhiều như vậy.

Trong thực tế, Tổng thống Kennedy đã không làm được gì nhiều về mặt chính sách trong nhiệm kỳ dang dở của mình. Các đạo luật về quyền tự do công dân và cắt giảm thuế thường được gắn với tên tuổi của ông thực ra lại được Quốc hội thông qua dưới áp lực của Tổng thống Lyndon Johnson. Một trong những nguyên nhân của việc này là vì Kennedy chỉ ở trên cương vị Tổng thống nước Mỹ trong khoảng một ngàn ngày.

Kennedy được nhớ tới như một người anh hùng trong cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba khi phản đối đề nghị dùng vũ lực phá hủy các bệ phóng tên lửa Liên Xô của nhiều cố vấn an ninh. Tuy nhiên chính việc phê chuẩn cuộc tấn công vào Vịnh Con Lợn xâm lược Cuba của Kennedy là một trong những nguyên nhân khiến Chủ tịch Cuba Fidel Castro chấp nhận để Liên Xô đưa tên lửa đến nước này.

Ngoài ra, Kennedy còn là vị tổng thống đã leo thang chiến tranh ở Việt Nam khi tăng số lượng cố vấn Mỹ ở Việt Nam từ vài trăm người lên tới 16.000 người. Không những thế, ông còn là một người nổi tiếng trăng hoa với nhiều vụ bê bối liên quan tới phụ nữ.

Vì sao Tổng thống Kennedy được người Mỹ yêu mến? - 2

Kennedy trước giây phút bị ám sát

Thế nhưng các cuộc thăm dò dư luận do tổ chức tư vấn Gallup thực hiện vào năm 1990 vẫn cho thấy đa số người Mỹ coi Kennedy là Tổng thống nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ. Cuộc thăm dò mới nhất được tổ chức mới đây cũng cho thấy gần 75% người Mỹ cho rằng Kennedy sẽ đi vào lịch sử như vị tổng tư lệnh nổi bật hoặc vượt trội của nước Mỹ.

Gallup cho hay đây là tỉ lệ ủng hộ cao nhất trong số 11 vị Tổng thống của nước Mỹ cầm quyền kể từ thời Dwight Eisenhower. Một cuộc thăm dò khác của Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia cũng cho thấy Kennedy được cho là vị tổng thống xuất sắc nhất kể từ năm 1950.

Theo Gallup, nếu chấm theo thang điểm từ 1 đến 10, Tổng thống Kennedy ở vị trí cao nhất với 7,6 điểm, Ronald Reagan xếp thứ 2 với 6,9 điểm, và Tổng thống Eisenhower được 6,8 điểm.

Một trong những lý do khiến Kennedy được yêu thích như vậy vì người Mỹ rất “mê” hình ảnh trẻ trung và khỏe khoắn của ông. Vẻ quyến rũ của vị tổng thống này luôn toát ra rất mãnh liệt, ngay cả trong những bức ảnh đen trắng, khiến ông trở thành vị tổng thống mà người Mỹ coi là biểu tượng của niềm hy vọng và sự thay đổi thực thụ.

Viện Hart đã yêu cầu những người tham gia cuộc khảo sát của họ viết ra cảm tưởng về những đặc điểm của Kennedy, và những cụm từ thường gặp nhất là “vĩ đại, trẻ trung, khỏe khoắn, gần gũi”, và cụm từ thường gặp nhất khi miêu tả về tâm trạng của nước Mỹ vào năm 1963 là “thay đổi” và “sức trẻ”.

Ngoài ra, những thông tin cho thấy Kennedy là một người đàn ông trăng hoa dường như không ảnh hưởng mấy tới danh tiếng của ông. Đa số người dân Mỹ được hỏi đều cho rằng những mối quan hệ “ngoài luồng” này không làm xấu đi hình ảnh của ông trong mắt họ, vì họ cho rằng ông cũng là một con người.

Vì sao Tổng thống Kennedy được người Mỹ yêu mến? - 3

Hình ảnh trẻ trung của vị tổng thống được yêu mến nhất nước Mỹ

Thêm nữa, cái kết đầy bi thảm của Kennedy chính là một mấu chốt cho sự nổi tiếng của ông trong lịch sử. Sau khi bị sát thủ Lee Harvey Oswarld ám sát, Kennedy đã được coi như một vị anh hùng “tử vì đạo”, đặc biệt là trong lòng những người ủng hộ đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên Tổng thống William McKinley cũng từng bị ám sát bằng một viên đạn, thế nhưng danh tiếng của ông nhanh chóng bị rơi vào quên lãng, trong khi Kennedy vẫn sống mãi trong lòng mọi người. Nguyên nhân có thể là do Kennedy là hiện thân cho cảm nhận về sự tươi mới và triển vọng của thời đại, bởi ông là vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ngày nay, rất nhiều người Mỹ vẫn còn cảm thấy tiếc nuối về thời kỳ trước khi phát súng oan nghiệt của Oswald cướp đi sinh mạng của vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ. Một số người lớn tuổi nhớ đến ông như biểu tượng của một thời tuổi trẻ đã mất của họ. Tuy nhiên các cuộc thăm dò dư luận cho thấy những người trẻ tuổi cũng nhớ tới ông một cách tích cực như các thế hệ cha anh.

Cảm nhận đó đã được nhà văn Larry Sabato ở Đại học Virginia đúc kết bằng lời nhận xét: “Chúng tôi sẽ luôn nhìn thấy Jack (tên gọi khác của John F. Kennedy) và Jackie (vợ ông) trong chiếc xe limousine màu đen đó, đang mỉm cười, vẫy tay dưới ánh nắng huy hoàng rực rỡ.”

Tin tức vòi nước lâm trường phát được tổng hợp từ trang tin 24h